शनिवार, २५ एप्रिल, २०१५

झटपट ढोकळा / Jhatpat Dhokla

झटपट ढोकळा :


(सर्व सामग्री रेखांकित केली आहे)

१. एका पातेल्यात १ मोठी वाटी डाळीचे  पीठ घेऊन त्यात १/४-१/२ टीस्पून citric  acid किंव्हा २ टेबलस्पून लिंबाचा रस, २ टीस्पून साखर, व चवीप्रमाणे मीठ (अंदाजे १/२ टीस्पून) घालावे. १/४ वाटी पाणी घालून सर्व एकसारखे मिसळावे. गोळे होऊ देऊ नयेत. 


२. कुकर मध्ये पाणी घालून उकळायला ठेवावे. आता वरील मिश्रणात १/४-१/२ टीस्पून बेकिंग  सोडा (सोडियम बायकार्बनेट) घालावा व एकाच दिशेने भरभर फेटावे. पीठ हलके होउन फसफसायला हवे. 


३. तेल लावलेल्या एका कुकर च्या  भांड्यात हे सर्व मिश्रण ओतून प्रेशर न ठेवता झाकण लावावे आणि १५ मिनिटे शिजू द्यावे. झाकण उघडून शिजलेला ढोकळा गार व्ह्यायला बाहेर काढून ठेवावा. 


४. एका छोट्या कढईत १/२ टीस्पून बारीक मोहरी (राई) व १/४ टीस्पून हिंग घालून फोडणी करावी. गॅस बारीक करून त्यातच १ टेबलस्पून पाणी घालावे व पाण्याला उकळी आणावी. व गॅस बंद करावा. 


५. कुकर मध्ये तयार झालेला ढोकला चांगला गार झाल्यावर त्याचे चौकोनी काप करावेत आणि गार झालेले फोडणीचे पाणी त्यावर घालावे. ५ मिनिटे ठेवल्यावर हलक्या हाताने ढोकळ्याचे काप  बाहेर काढावेत. 


६. वरून बारीक चिरलेली कोथिंबीर, व आवडत असल्यास ओले खोवलेले खोबरे घालून, खाली दिलेल्याप्रमाणे खमंग मिर्च्यांबरोबर खायला द्यावेत. 

 

खमंग मिर्च्यांसाठी:

१. ४ मोठ्या हिरव्या मिर्च्या उभ्या चिरून आतील बिया काढून टाकाव्यात. 

२. एका कढईत २ टीस्पून तेल गरम करून त्यात वरील तयार केलेल्या मिर्च्या घालाव्यात व थोडे परतावे. 

३. त्यातच २ टीस्पून लिम्बाचा रस व चवीप्रमाणे मीठ घालून झाकण ठेवावे व २ मिनिटे शिजू द्यावे. मिर्च्या मऊसर झाल्यावर गॅस बंद करावा. 

४. खमंग मिर्च्या ढोकाळ्याबरोबर फार चविष्ट लागतात. 

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा